Cao ốc chen chân ở cửa ngõ Sài Gòn

Khu vực quận 2, cửa ngõ phía đông vào trung tâm TP HCM thuộc các phường Thảo Điền, Bình An, An Phú, Bình Khánh dày đặc các dự án cao ốc đã và đang được xây dựng. Khu vực này được đánh giá có vị trí rất thuận lợi để phát triển đô thị, gần trung tâm thành phố.

Sôi động nhất là dọc tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên song song với Xa lộ Hà Nội và đại lộ 12 làn xe Mai Chí Thọ kết nối từ trung tâm thành phố qua hầm Thủ Thiêm. Tại đây, các dự án chen chân nhau mọc lên san sát. Dự án đi trước đón đầu từng gây sốt thị trường TP HCM là chung cư cao cấp The Vista, nằm ngay nút giao thông Cát Lái.

Cũng nằm bên nút giao thông quan trọng này là dự án Lexington Residence ngay tiền đại lộ Mai Chí Thọ, thuộc Khu đô thị mới City Horse. Nằm bên phải là PetroVietnam Landmark - tổ hợp chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng đang bị treo gần 5 năm qua.

Khu đô thị mới City Horse có diện tích 87 ha, quy mô dân số dự kiến khoảng 30.000 người. Phía đông khu đô thị giáp đường Mai Chí Thọ, phía tây giáp khu đô thị An Phú – An Khánh (khu 131 ha), phía nam giáp đường Lương Định Của và phía bắc giáp Xa lộ Hà Nội.

Đây được quy hoạch là một khu đô thị cao cấp kiểu mẫu với các khu căn hộ cao cấp hạng sang, các khu trung tâm thương mại, các khu mua sắm, giải trí và công viên rộng lớn - khu vực có tỷ suất lợi nhuận bán và cho thuê cao nhất TP HCM.

Ngay mặt tiền Xa lộ Hà Nội và metro số 1 là dự án Masteri Thảo Điền, phường Thảo Điền với 4 block cao từ 41-45 tầng. Giá bán căn hộ tại đây thấp nhất khoảng 30 triệu đồng/m2.

Xung quanh Dự án Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall có diện tích 120.000 m2 là dự án phức hợp gồm nhiều block căn hộ cao cấp và trung tâm thương mại do Thảo Điền Investment làm chủ đầu tư cũng nằm sát ga An Phú của tuyến metro số 1.

Tuyến tàu điện ngầm đầu tiên tại TP HCM đang được đẩy nhanh tiến độ và dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2018. Nhiều chuyên gia nhận định, khi tuyến đường sắt này hoàn thành, thị trường BĐS sẽ chứng kiến những đổi thay ngoạn mục. Theo thống kê của Sở Xây dựng TP HCM, trong số 1.219 dự án nhà ở của thành phố được xây dựng có 207 dự án nằm cạnh các tuyến metro.

Bên trái Masteri Thảo Điền là dự án Gateway Thảo Điền - cũng nằm trên mặt tiền Xa lộ Hà Nội đang được đẩy nhanh thi công.

Những khu căn hộ chen chúc nhau dọc Xa lộ Hà Nội thuộc phường Bình An, An Phú.

Cận cảnh một dự án nhà ở cao cấp, xung quanh là các block nhà thuộc phường An Phú.

Hướng từ ngã ba Cát Lái theo dọc đại lộ Mai Chí Thọ tới đầu hầm Thủ Thiêm cũng dày đặc những dự án nhà ở, căn hộ cao cấp. Nổi bật nhất là các tòa nhà thuộc khu tái định cư Bình Khánh, phường Bình Khánh.

Khu dân cư - tái định cư Bình Khánh nằm trong chương trình 12.500 căn hộ của TP HCM phục vụ cho công tác tái định cư cho những hộ dân bị giải tỏa của dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

Khu đô thị Sa La, thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm nằm bên đại lộ Mai Chí Thọ có diện tích 257 ha đang được xây dựng với tốc độ chóng mặt.

Ngoài xây dựng khu cao ốc - văn phòng thương mại - dịch vụ, khu dân cư, công viên... khu đô thị này còn có bệnh viện, trường học, nhà văn hóa, trung tâm thể dục thể thao.

Dự án The Sun Avenue trải dài dọc mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ và đường Đồng Văn Cống là khu phức hợp căn hộ - thương mại - văn phòng - dịch vụ với hơn 1.400 căn trên 8 tòa tháp đang thi công tầng hầm.

Các tuyến đường lớn xung quanh như đường 25 B, vành đai trong, cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, dự án cầu vượt và hầm chui nút giao thông Mỹ Thủy (1 cầu vượt, 1 hầm chui) cũng sắp triển khai... làm tăng thêm lợi thế giúp khu vực này trở thành điểm thu hút dân cư mới của TP HCM.